Lê Phước, RFI

Tuần báo Le Nouvel Observateur dành hai trang giới thiệu vẻ đẹp Hà Nội. Với tựa đề : « Hà Nội Nghìn Năm tuổi », bài viết nhận định : Có thể nói rằng thủ đô Việt Nam là thành phố đẹp nhất và quyến rũ nhất trong các thành phố Đông Nam Á.

Tháp Rùa – Hồ Gươm, Hà Nội, một chiều thu | Ảnh: Đức Tâm/RFI

Theo tác giả, Hà Nội đẹp và quyến rũ, đó là một tuyệt phẩm của hai dân tộc Việt- Pháp. Bên cạnh khu phố cổ của người Việt, ngay từ năm 1882, một thành phố « lý tưởng » đã được xây dựng : một thành phố rợp bóng cây, với đây đó ẩn hiện những ngôi chùa cổ ; một thành phố có nhiều dinh thự (như dinh Toàn quyền Đông dương hiện tại là phủ chủ tịch nước), với một nét thanh lịch độc đáo, với nhiều ngôi biệt thự xinh xắn, với một lối kiến trúc mà người ta chỉ thỉnh thoảng bắt gặp ở vùng Côte d’Azur nước Pháp.

Tác giả cho rằng cách tốt nhất để tham quan Hà Nội là lang thang trên những con đường với một vẻ đẹp khi hiển hiện, khi kín đáo, một vẻ đẹp kết hợp Á-Âu, vừa mới mẻ vừa quen thuộc. Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng Hồ Gươm giữa lòng thành phố, với đền Ngọc Sơn được nối bờ bằng chiếc cầu màu đỏ thẫm. Gần đó là những khu phố mang tên rất đặc trưng như phố Hàng Chiếu, Hàng Đường, Hàng Quạt, Hàng Vải…

Du khách cũng không nên bỏ lỡ vẻ đẹp Hà Nội lúc bình minh. Nếu được trọ ở khách sạn Sofitel Métropole, du khách có thể nhìn cảnh tập dưỡng sinh của những cụ già, cảnh các em học sinh đến trường, người dân hối hả đi làm việc.

Sau cảnh nhộn nhịp buổi bình minh, du khách có thể tìm đến những quán phở để thưởng thức loại đặc sản bổ dưỡng này.

Hà Nội có nhiều quán ăn đẹp với lối trang trí tinh xảo, cách phục vụ niềm nở. Trong số đó, tác giả đặc biệt giới thiệu quán « Quán Ăn Ngon » ở quận Ba Đình. Ở đấy, du khách được thưởng thức đặc sản ba miền, với sự sang trọng kín đáo và một không gian vui nhộn.

Advertisements